วิธีทำคัพเค้กถ้วยเล็ก ๆ คัพเค้กตัวการ์ตูนสุดน่ารัก
ไอเดียของ SongSweetSong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ที่เนรมิตคัพเค้กบ้าน ๆ ให้มีหน้าตาเป็นการ์ตูนนูน ๆ สามมิติสุดน่ารัก
ทั้งหน้าแมวมุ้งมิ้ง หมีคุมะมงจอมป่วน และหมีริรัคคุมะจอมขี้เกียจ เนื้อนุ่ม ๆ ฟู
ๆ ทำง่าย ๆ แถมยังไม่ต้องใช้เตาอบอีกด้วย
ใครอยากทำเป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษก็รีบเข้ามาจดสูตรได้เลยค่ะ
ส่วนผสม คัพเค้กฟรุ้งฟริ้ง
(สูตรนี้ใช้ถ้วยขนาดกว้าง 3 เซนติเมตร ได้ 5 ถ้วย)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 100 กรัม
- นมสด 60 ซี.ซี.
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืดละลาย 15 กรัม
- สีผสมอาหารสีแดงและสีดำ
วิธีทำคัพเค้ก
- ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทราย
- ตามด้วยนมสด
- ใส่แป้งแพนเค้กสำเร็จรูปลงไป
- ใส่เนยละลาย
- ตีจนเนื้อเนียน เท่านี้ก็จะได้เนื้อแป้งที่จะทำเป็นตัวเค้กแล้วค่ะ
วิธีแต่งหน้าคัพเค้ก
- แบ่งส่วนผสมแป้งที่ผสมแล้วออกมา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
- แล้วนำมาแบ่งออกเป็น 2 ถ้วย
- ใส่สีผสมอาหารสีแดง และสีผสมอาหารสีดำลงไปคนให้เข้ากัน
- ตักแป้งสีใส่ถุงบีบ
- ตักส่วนผสมแป้งใส่พิมพ์ 3/4 ของถ้วย
- บีบสีดำและสีแดงแต่งหน้าให้สวยงาม
- นำไปนึ่งประมาณ 8-10 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ที่ใช้ค่ะ ถ้าพิมพ์ใหญ่ก็จะใช้เวลามากขึ้น)
- เคล็ดลับ : ใช้ผ้าห่อฝาของหม้อนึ่ง หรือใช้กระดาษอเนกประสงค์สำหรับที่ใช้ในครัวคลุมปิดขนมก่อนจะปิดฝา (แต่ตอนนึ่งเสร็จต้องค่อย ๆ เปิด อย่าให้กระดาษอเนกประสงค์ตกลงไปโดนหน้าขนมนะคะ) เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดไปโดนหน้าเค้กค่ะ
ที่มา SongSweetSong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
No comments:
Post a Comment